Lạm phát cuối năm 2018 của Việt Nam sẽ chịu áp lực của những yếu tố nào?

lạm phát cuối năm 2018

Lạm phát cuối năm 2018 của Việt Nam sẽ chịu áp lực của những yếu tố nào?

Lạm phát cuối năm 2018 của Việt Nam sẽ chịu áp lực của những yếu tố nào?

Lạm phát cuối năm 2018 của Việt Nam sẽ chịu áp lực của những yếu tố nào? Theo đại diện Bộ Tài chính, áp lực tăng giá chủ yếu sẽ đến từ các yếu tố thị trường như giá xăng dầu, lương thực và tỷ giá…

Tỷ lệ lạm phát cơ bản bình quân trong nước 6 tháng đầu năm 2018 tăng 1,35 % so cùng kỳ 2017

Nhận định về vấn đề lạm phát trong nửa cuối năm 2018 của nền kinh tế trong nước, Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá dự báo sẽ chịu tác động từ cả yếu tố làm tăng và làm giảm áp lực lên mặt bằng giá.

Vẫn tồn tại yếu tố làm giảm áp lực về giá

Công bố được đưa ra của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2018 đã tăng 0,61% so với tháng trước đó, đây cũng là tháng có CPI tăng cao nhất trong 7 năm qua. Nếu so sánh với tháng 12/2017, thì CPI tháng 6/2018 đã tăng 2,22% và tăng đến 4,67% so với cùng kỳ năm 2017.

Đồng thời, lạm phát cơ bản tháng trong 6/2018 đã tăng 0,1% so với tháng 5 và tăng 1,37% so với cùng kỳ năm trước. Riêng lạm phát cơ bản bình quân 6 tháng đầu năm 2018 tăng 1,35% so với bình quân cùng kỳ năm 2017.

Thông tin này khiến nhiều người lo ngại về CPI, rồi lạm phát trong những tháng cuối năm sẽ tiếp tục tăng phi mã.

Ngoài ra, sự biến động của việc tăng giá lương thực, thực phẩm trong nước; rủi ro từ thiên tai, bão lũ cũng làm tăng giá cục bộ các mặt hàng thiết yếu tại nhiều địa phương bị ảnh hưởng. Mặt khác, việc điều chỉnh giá một số mặt hàng do Nhà nước định giá, cũng là những yếu tố khiến lạm phát tăng.

“Ngoài ra, CPI còn chịu áp lực từ việc nâng lãi suất đồng USD của Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ ảnh hưởng nhất định đến lãi suất và tỷ giá trong nước”, ông Tuấn cho biết thêm.

Trong khi đó, lãnh đạo Cục Quản lý giá cung cấp thêm thông tin vẫn có những yếu tố làm giảm áp lực lên mặt bằng giá, như các nhân tố thị trường.

Quỹ bình ổn được sử dụng để kiềm chế việc tăng giá xăng dầu.

Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá đối với mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá; các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định, không cho điều chỉnh tăng giá bất hợp lý.

Trường hợp thực hiện lộ trình thị trường một số mặt hàng quan trọng, thiết yếu, thì Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, Tổng cục Thống kê để tính toán mức độ và thời điểm điều chỉnh phù hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung, hạn chế tác động chi phí đẩy đến sản xuất, tiêu dùng và đời sống của người dân.

Xét về giá dịch vụ y tế, việc kết cấu thêm các chi phí vào trong giá theo lộ trình phụ thuộc vào dư địa lạm phát trong những tháng còn lại của năm.

Về chính sách, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về giá, trong đó chú trọng hoàn thiện cơ chế quản lý và mức giá đối với các dịch vụ chuyển từ danh mục phí sang quản lý theo cơ chế giá.