Tài liệu thực hành kế toán tổng hợp

Tài liệu thực hành kế toán tổng hợp

Nói đến kế toán là nói đến con số và những tình huống thực tế diễn ra tại các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực; nghành nghề mà họ kinh doanh. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm trong việc thực hành kế toán tổng hợp.

Vậy kế toán tổng hợp là gì?

Nhiều bạn kế toán khi được hỏi đều nói em làm kế toán tổng hợp. Theo các bạn kế toán tổng hợp là làm tổng hợp các công việc tại doanh nghiệp như đi ngân hàng; đi thu nợ; làm hành chính;… làm kê khai thuế và thậm chí làm cả thủ quỹ kiêm thủ kho. Nhưng thực tế công việc chính của kế toán tổng hợp là việc kiểm tra; đối chiếu số liệu giữa chi tiết và tổng hợp; đồng thời lập báo cáo tài chính theo yêu cầu của  ban giám đốc; và cung cấp giải trình số liệu cho các cơ quan hữu quan khi cần.

Nghe thì cũng rất đơn giản; nhưng để làm được việc đó đòi hỏi chúng ta phải có kỹ năng; và được thực hành thành thạo các nghiệp vụ hạch toán cũng như đối chiếu giữa các số liệu chi tiết đến tổng hợp.

Làm thế nào để trở thành kế toán tổng hợp?

Đây là câu hỏi mà nhiều bạn kế toán trăn trở nhất khi bước vào nghề kế toán; bởi khi ra trường và đi làm nếu không có kinh nghiệm chúng ta sẽ rất khó xin được việc; hoặc xin được công việc kế toán phần hành hoặc những việc không liên quan nhiều đến kế toán.

Muốn trở thành kế toán tổng hợp; các bạn cần chuẩn bị sẵn tinh thần học hỏi của một chiếc LY RỖNG. Nghĩa là ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường các bạn nên tìm hiểu công việc của một kế toán tại doanh nghiệp; và bổ sung những kiến thức thực tế mà doanh nghiệp cần ở kế toán.

Khi ra trường các bạn nên chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, đọc các thông tư và chế dộ kế toán hướng dẫn hoặc học hỏi từ những lớp học kế toán thực tế như BÌNH DÂN HỌC VỤ của gia đình kế toán, tham gia nhiều các group, diễn đàn để giao lưu học hỏi.

Một kế toán khi được tuyển vào doanh nghiệp cần phải làm những việc gì?

Thứ nhất:

Chúng ta cần nắm được thời hạn kê khai thuế môn bài đến giá trị gia tăng, Thuế TNCN, TNDN và báo cáo tài chính, các thủ tục đặt in hóa đơn và thông báo phát hành. Nếu doanh nghiệp đang hoạt động thì cần tìm hiểu ngành nghề lĩnh vực họ kinh doanh là lĩnh vực gì; cách hạch toán mô hình doanh nghiệp đó như thế nào cho phù hợp với thực tế.

Thứ hai:

Một yếu tố nữa cũng quyết định công việc của kế toán tổng hợp đó là; công cụ hỗ trợ trong quá trình hạch toán là phần mềm và excel; các bạn nhập liệu chi tiết vào phần mềm; sau đó đối chiếu từ chi tiết đến tổng hợp số liệu đã khớp đúng hay chưa? Khi các bạn đối chiếu và check số liệu đã chuẩn rồi thì công việc tiếp theo là rà soát toàn bộ doanh thu; và chi phí phát sinh trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp đó và phần mềm sẽ cho ta báo cáo mà ta cần.

Thay cho lời kết:

Với những hướng dẫn trên đây chúng ta đã trở thành kế toán tổng hợp; tuy nhiên theo yêu cầu thực tế tại một số doanh nghiệp; thì nhiệm vụ của kế toán tổng hợp có thể còn kiêm thêm rất nhiều việc khác nữa; nhưng bước đầu làm được những việc trên chúng ta đã tự tin làm được kế toán tổng hợp các bạn nhé.

Và để thực hành được kế toán thì yếu tố quan trọng nhất trong quá trình thực hành đó là tài liệu để thực hành. Không phải bạn nào cũng may mắn có được ngay tài liêu để thực hành; vì nếu chỉ làm kế toán viên thì các bạn không có cơ hội được động vào toàn bộ hóa đơn chứng từ của doanh nghiệp.  Khi học kế toán tại Bách Khoa các bạn sẽ được chúng tôi cung cấp tài liệu thực tế tại doanh nghiệp; mà chúng tôi đang làm kế toán và các bạn sẽ được trải nghiệm với những con số tại doanh nghiệp thật.

Các bạn có thể Download tài liệu PDF về hóa đơn kế toán tổng hợp Tại đây 

File excel số dư đầu kỳ Tại đây