HƯỚNG DẪN CÁCH TRA CỨU THÔNG TIN DOANH NGHIỆP MỚI NHẤT

Hiện nay thông tin doanh nghiệp có thể tìm kiếm công khai trên mạng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Dưới đây là những cách tra cứu thông tin doanh nghiệp dễ thực hiện và phổ biến nhất mà kế toán Bách Khoa chia sẻ để quý bạn đọc tham khảo.

 CÁCH TRA CỨU THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

1. Tra cứu thông tin doanh nghiệp là gì?

Tra cứu thông tin doanh nghiệp là việc tìm kiếm các thông tin về tên, mã số thuế, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, ngành nghề, vốn điều lệ, người đại diện, tình trạng hoạt động của các doanh nghiệp đã đăng ký.

Một số mục đích phổ biến của việc tra cứu doanh nghiệp là:

– Kiểm tra tính xác thực và uy tín của doanh nghiệp trước khi hợp tác, ký kết hợp đồng, mua bán hàng hóa, dịch vụ. Bạn có thể kiểm tra được tên, mã số, địa chỉ, ngành nghề, vốn điều lệ, người đại diện, tình trạng hoạt động và nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.

– Thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, giải thể, phá sản doanh nghiệp. Bạn có thể kiểm tra được các thông tin về quy trình, hồ sơ, phí, lệ phí, thời hạn giải quyết của các thủ tục này.

– Nghiên cứu thị trường, phân tích cạnh tranh, tìm kiếm đối tác tiềm năng. Bạn có thể kiểm tra được các thông tin về quy mô, lĩnh vực hoạt động, sản phẩm, dịch vụ, khách hàng của các doanh nghiệp trong cùng ngành nghề hoặc liên quan

2. Thông tin tra cứu doanh nghiệp bao gồm những gì?

Về cơ bản, thông tin tra cứu doanh nghiệp sẽ bao gồm đầy đủ những nội dung được thể hiện trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Căn cứ vào Điều 28 Luật Doanh nghiệp 2020, những thông tin đó sẽ là:

  • Tên doanh nghiệp (tên tiếng nước ngoài, tên viết tắt);
  • Mã số doanh nghiệp (mã số thuế công ty);
  • Địa chỉ doanh nghiệp;
  • Thông tin (họ, tên, địa chỉ liên hệ, quốc tịch, CMND/CCCD/hộ chiếu) người đại diện pháp luật, thành viên hợp danh, chủ doanh nghiệp;
  • Vốn điều lệ, vốn đầu tư;
  • Ngành nghề kinh doanh…

Như vậy, khi tra cứu thông tin doanh nghiệp, bạn sẽ được cung cấp những thông tin nói trên.

3. Ai có thể tra cứu được thông tin doanh nghiệp

Bất kỳ cá nhân/tổ chức nào cũng có quyền tra cứu thông tin doanh nghiệp nếu có nhu cầu. Tuy nhiên sẽ có trường hợp thông tin doanh nghiệp được tra cứu miễn phí nhưng cũng có trường hợp cá nhân/tổ chức phải gửi đơn đề nghị và trả phí mới xem được thông tin cần biết của doanh nghiệp.

Vậy khi nào thì được tra cứu miễn phí, khi nào phải trả phí?

  • Với những thông tin được cung cấp công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp chẳng hạn như: tên, mã số, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh; thông tin người đại diện theo pháp luật hoặc tình trạng pháp lý… thì cá nhân/tổ chức được tra cứu miễn phí;
  • Với những thông tin không được doanh nghiệp công khai nhưng cá nhân/tổ chức có nhu cầu cần biết thì phải gửi đề nghị đến cơ quan liên quan về đăng ký doanh nghiệp và phải trả phí thì mới có thể được cung cấp thông tin.

4. Hướng dẫn tra cứu thông tin doanh nghiệp

4.1  Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên Tổng cục thuế

Tổng cục thuế là cổng thông tin cho phép các cá nhân, tổ chức tra mã số thuế doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân. Website này được cấp bởi Bộ Tài chính.

Tra cứu thông tin doanh nghiệp trên Tổng cục Thuế, bạn tiến hành theo 4 bước sau:

Bước 1: Vào địa chỉ https://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp;

Bước 2: Tại ô “Mã số thuế”, bạn nhập mã số thuế của doanh nghiệp cần tra cứu. Tiếp theo, bạn click “Mã xác nhận” theo các ký tự đã có sẵn. Chọn tiếp vào ô “Tra cứu”;

Bước 3: Trang sẽ hiển thị doanh nghiệp mà bạn cần tra cứu thông tin. Bạn click vào tên doanh nghiệp trong “Bảng thông tin tra cứu” để xem thêm các thông tin chi tiết của doanh nghiệp đó;

FAAAAAElFTkSuQmCC