TOP PHẦN MỀM KẾ TOÁN THÔNG DỤNG VÀ TỐT NHẤT HIỆN NAY

TOP Phần mềm kế toán (PMKT) từ lâu đã trở thành trợ thủ đắc lực của người làm kế toán nhờ khả năng xử lý nghiệp vụ nhanh chóng với độ chính xác cao. Nếu như bạn đang phân vân không biết nên sử dụng phần mềm nào để công tác kế toán được hiệu quả nhất, hay muốn tìm hiểu các phần mềm miễn phí nào tốt, thì có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

1. Phần mềm kế toán là gì?

Phần mềm kế toán được hiểu là hệ thống các chương trình hỗ trợ nhập số liệu, chứng từ và cho ra báo cáo một cách chính xác và hiệu quả dựa trên quy trình sẵn có giúp kế toán viên tiết kiệm thời gian và chi phí. 

Trong thời buổi công nghệ số, các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn đều thu được những lợi ích từ việc sử dụng phần mềm kế toán. Phần mềm không chỉ giúp nhân viên kế toán hạn chế lỗi khi tính toán mà còn cho những báo cáo, phân tích mà khó có thể thấy trên giấy tờ như dự báo doanh số trong quý tới, xác định hàng tồn kho, đâu là mặt hàng/dịch vụ ít sinh lời,..

2. Các phần mềm kế toán thông dụng nhất hiện nay

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại phần mềm kế toán. Tuy nhiên chia theo cấu trúc của các loại PMKT hiện nay thì có hai loại phần mềm chủ yếu: Phần mềm đóng gói và phần mềm phát triển theo yêu cầu riêng.

  • Phần mềm đóng gói là phần mềm được đầu tư nghiên cứu, tổng hợp từ rất nhiều khảo sát nhu cầu thực tế các nghiệp vụ hoặc một số lĩnh vực nào đó của doanh nghiệp. Sau đó kết hợp với những chuẩn mực, nghiệp vụ đặc trưng để tập hợp thành những điểm chung và xây dựng nên một mô hình tổng thể. Vì vậy loại phần mềm này sẽ làm cho một lĩnh vực nào đó thật cụ thể, hoặc có tính dùng chung rất cao để có thể phục vụ khách hàng trên quy mô lớn mà không phụ thuộc vào sự đặc thù của doanh nghiệp. 
  • Phần mềm phát triển theo yêu cầu riêng được nhà phát triển phần mềm thiết kế, xây dựng theo yêu cầu phát triển của từng khách hàng để thích ứng những đặc điểm, quy trình hoạt động mà doanh nghiệp đang áp dụng.

So sánh ưu, nhược điểm của hai loại phần mềm trên:

 

Phần mềm đóng gói

Phần mềm phát triển theo yêu cầu

Ưu điểm

– Chi phí phát triển phần mềm đóng gói được phân bổ cho hàng nghìn khách hàng nên giá thường rẻ.

– Có tính cải tiến liên tục dựa vào phân tích phản hồi và những yêu cầu mới của khách hàng.

– Dễ sử dụng ngay cả với những người không am hiểu ký thuật. 

– Thời gian triển khai cũng rất nhanh gọn, không cần chờ đợi. 

– Vì làm theo ý tưởng từ khảo sát thực tế của khách hàng nên gần như đáp ứng được hết yêu cầu từ phía doanh nghiệp.

– Được nhận sự hỗ trợ chu đáo trong quá trình triển khai ứng dụng và công tác bảo trì, nâng cấp phần mềm…

Nhược điểm

– Không thể đáp ứng 100% yêu cầu của doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất có tính đặc thù cao

– Do phần mềm phục vụ số đông các doanh nghiệp với lĩnh vực khác nhau nên có nhiều tính năng không sử dụng đến.

– Cần thời gian khảo sát tư vấn và xây dựng hệ thống nên kéo theo thời gian triển khai để viết phần mềm lâu hơn phần mềm đóng gói.

– Chi phí phát triển phần mềm rất lớn nên kéo theo giá thành cao.

– Chỉ có thể đáp ứng yêu cầu công việc của doanh nghiệp ở một thời điểm nào đó, trong tương lai nếu có sự thay đổi trong cấu trúc, quy mô doanh nghiệp hay cách thức quản lý, việc sử dụng phần mềm này sẽ gặp nhiều hạn chế. 

Mỗi doanh nghiệp sẽ có đặc điểm tương ứng với nhu cầu sử dụng phần mềm kế toán khác nhau. Bạn cần cân nhắc kỹ ưu nhược điểm của từng loại để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Bên cạnh cách chia theo đặc tính của phần mềm, các phần mềm kế toán cũng có thể chia theo theo cách thức làm việc: phần mềm online và phần mềm offline. Ngoài ra, nhiều người cũng phân loại theo tiêu chí chi phí sử dụng phần mềm tức là phần mềm sẽ được chia thàn hai loại là miễn phí và trả phí.

3. Tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp 

Để lựa chọn được phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay, doanh nghiệp cần dựa vào các tiêu chí sau:

Phù hợp với loại hình doanh nghiệp

Điều kiện tiên quyết của một phần mềm kế toán là phải đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ tài chính, kế toán của một doanh nghiệp. Phần mềm phải quản lý được đầy đủ các số liệu như: tiền mặt, tiền gửi, vật tư hàng hóa, xây lắp, sản xuất… Đáp ứng phù hợp với đặc thù của các loại hình, quy mô kinh doanh, các ngành nghề khác nhau như: Thương mại, dịch vụ, sản xuất…

Vì vậy, một phần mềm kế toán tốt phải có đầy đủ các tính năng, tiện ích và đáp ứng điều kiện của các loại hình hoạt động của doanh nghiệp và lợi ích của phần mềm kế toán dành cho các loại hình doanh nghiệp thể hiện rõ qua những tính năng, tiện ích, đặc điểm,…

Tốc độ xử lý cao

Thời gian hoàn thành công việc là một trong những yếu tố quan trọng với kế toán. Một phần mềm chạy chậm không những đem lại sự không thoải mái cho người sử dụng mà còn gây ra những hậu quả không tốt cho doanh nghiệp. 

Tính dễ sử dụng

Tiêu chí này thể hiện ở một số đặc điểm như: Phần mềm thiết lập thao tác nhập liệu tối ưu; Cách thực hiện sửa sai dữ liệu đơn giản để cả những bộ phận không biết về nghiệp vụ kế toán vẫn có thể sử dụng được chương trình.

Yếu tố dễ sử dụng giúp cho nhân viên kế toán có thể nhanh chóng nắm bắt và ứng dụng phần mềm vào thực tiễn. Việc giải quyết những vấn đề khi có sự cố xảy ra từ đó cũng trở nên dễ dàng hơn.

Tính quản trị

Đây được xem là nhân tố quan trọng nhất khi đánh giá chất lượng các phần mềm kế toán hiện nay. Tiêu chí này thể hiện ở việc:

– Truy xuất thông tin dưới dạng thống kê.

– Xuất báo cáo nhanh khi tìm kiếm dữ liệu.

– Xuất báo cáo theo yêu cầu của nhà quản trị doanh nghiệp. Người dùng có thể tự thay đổi trình bày báo cáo theo yêu cầu mà không cần đến nhà cung cấp.

Tính tự động

Gồm các yếu tố như:

– Định khoản, tính thuế VAT tự động. Phần mềm có khả năng đặt sẵn kho hàng, khoản mục chi phí cho chứng từ nhập vào.

– Xử lý chênh lệch tỷ giá tự động tự sinh khi nhập số liệu và lúc điều chỉnh số dư các tài khoản ngoại tệ vào cuối tháng.

– Kết chuyển, phân bổ chi phí sản xuất, chi phí bán hàng, chi phí quản lý được thực hiện tự động. 

Tính tự động của phần mềm sẽ giúp giảm bớt khối lượng, nâng cao độ chính xác trong công việc của các nhân viên kế toán.

Tính bảo mật

Phần mềm kế toán được cung cấp bởi những doanh nghiệp uy tín với độ bảo mật cao và có bản quyền sẽ là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của mọi khách hàng.

Hỗ trợ từ đơn vị cung cấp phần mềm

Nếu như lựa chọn phải một nhà cung cấp không uy tín thì doanh nghiệp rất khó để có thể nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Vì thế, nhà quản lý nên quan tâm đến tần suất cập nhật phần mềm. Hành động đó thể hiện sự chăm chút của nhà phát triển với sản phẩm của mình. Người hưởng lợi không ai khác chính là những người sử dụng.

Tiếp đến là đội ngũ tổng đài hỗ trợ. Khách hàng sẽ an tâm sử dụng phần mềm hơn khi biết rằng đội ngũ hỗ trợ luôn tư vấn 24/7, hướng dẫn hay xử lý các vấn đề xảy ra của phần mềm. 

top phần mềm kế toán

4. Top 10+ phần mềm kế toán phổ biến nhất tốt nhất

4.1. Phần mềm kế toán MISA

Phần mềm MISA đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ tài chính – kế toán của doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực: thương mại, dịch vụ, sản xuất và xây lắp. MISA phù hợp với loại hình doanh nghiệp có quy mô kinh doanh vừa và nhỏ.

Misa hiện đang được rất nhiều các doanh nghiệp sử dụng bởi tính năng kế toán ưu việt, đầy đủ. Hệ sinh thái của MISA bao gồm: hóa đơn điện tử, ngân hàng điện tử giúp doanh nghiệp hoạt động nhanh chóng và tiết kiệm. Doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng MISA miễn phí trước khi quyết định nâng cấp để sử dụng các tính năng cao cấp trả phí khác.

4.2. Phần mềm FAST

Đây là phần mềm cho phép người dùng sử dụng trực tuyến. FAST là công cụ thích hợp để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và lớn. Phần mềm có tính năng bảo mật cho các công việc với mục đích online. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dùng có thể tìm hiểu và tiếp cận dễ dàng với phần mềm kế toán, FAST đã cho ra mắt phiên bản dùng thử của 2 ứng dụng là FAST Accounting và FAST Accounting Online.

4.3. Phần mềm LINKQ

Phần mềm LINKQ với công cụ quản lý tập trung, giúp nhân viên có thể quản lý dễ dàng hơn. Đây là phần mềm kế toán cho doanh nghiệp lớn, với nhiều chi nhánh.

Ưu điểm của LINKQ chính là giao diện dễ sử dụng, người dùng có thể làm việc được với nhiều cửa sổ cùng lúc. Ngoài ra, phần mềm kết nối được những cơ sở dữ liệu từ xa, từ đó người quản lý theo dõi dễ dàng hơn.

4.4. Phần mềm EFFECT

Phần mềm EFFECT có đầy đủ các nghiệp vụ kế toán theo thông tư của Bộ Tài Chính. EFFECT đặc biệt phù hợp cho nhiều loại hình kinh doanh và công ty từ nhỏ tới lớn.

EFFECT hỗ trợ chia nhóm các ngành kinh doanh và có tính năng tùy chỉnh riêng theo từng yêu cầu của doanh nghiệp. Mức chi phí hợp lý cùng như giao diện dễ sử dụng khiến phần mềm được đánh giá cao bởi các kế toán viên.

4.5. Phần mềm kế toán SMART PRO

SMART PRO sở hữu công nghệ lọc dữ liệu thông minh. Người dùng có thể dễ dàng lọc và phân tích dữ liệu như sử dụng Subtotal và PivotTable của Excel. Phần mềm cũng được đánh giá là đơn giản, dễ sử dụng. SMART PRO sử dụng công nghệ lọc dữ liệu thông minh, giúp người dùng nhập, lọc phân tích dữ liệu và in không giới hạn báo cáo tài chính.

4.6. Phần mềm BRAVO

BRAVO sở hữu giao diện đơn giản và dễ sử dụng. Phần mềm này có thể giúp các kế toán viên tính toán chi phí của doanh nghiệp, từ đó giúp nâng cao hiệu quả sản xuất. Bên cạnh đó, phần mềm còn hỗ trợ doanh nghiệp quản lý chính xác doanh thu. Đồng thời, BRAVO hỗ trợ nhiều chức năng kiểm soát tài chính theo sơ đồ cây và phân thành từng nhóm.

4.7. Phần mềm kế toán 3TSOFT

Phần mềm 3TSOFT có tốc độ xử lý nhanh gọn nhẹ giảm hầu hết các thao tác thực hiện. Từ đó, người dùng có thể tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc. 3TSOFT có mức giá lý tưởng đồng thời hỗ trợ phần mềm đa ngôn ngữ tiện lợi và hỗ trợ không giới hạn người dùng. 3TSOFT phù hợp cho các công ty vừa và lớn.

4.8. Phần mềm ASIASOFT

ASIASOFT bao gồm nhiều sản phẩm riêng biệt để có thể hỗ trợ tốt từng nghiệp vụ. Từ báo cáo thống kê, phần mềm kế toán ASIASOFT có thể giúp doanh nghiệp đưa ra các giải pháp đúng đắn. ASIASOFT cho phép thực hiện nhiều thao tác cùng lúc, tiết kiệm thời gian cho việc nhập và xử lý dữ liệu.

4.9. Phần mềm kế toán ACCNET

ACCNET có lập trình tương tự với các ứng dụng của Microsoft Office. Người dùng từ đó dễ dàng làm quen và sử dụng phần mềm. Phần mềm ACCNET hiện nay của Lạc Việt, với thiết kế online dễ sử dụng và nó còn hỗ trợ miễn phí 3 tháng đầu.

4.10. Phần mềm kế toán TONY

Phần mềm TONY được áp dụng cho các đơn vị vừa và nhỏ. TONY bao gồm các nghiệp vụ kế toán như: kế toán tiền mặt, phân bổ chi phí trả trước, quản lý kho bãi, báo cáo thuế, báo cáo tài chính.

Phần mềm giúp người dùng dễ dàng hạch toán và xử lý tất cả nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp. TONY phù hợp triển khai cho doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực: thương mại, dịch vụ, sản xuất, xây lắp,…

Có thể thấy, các phần mềm kế toán thông dụng hiện nay có nhiều tính năng đa dạng và mang đặc tính riêng để phù hợp với các ngành nghề khác nhau. Bên cạnh các tiêu chí cần thiết để lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp, các nhà quản trị cần phải hiểu rõ quy mô và đặc thù cũng lĩnh vực kinh doanh để có thể lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với doanh nghiệp.

Trên đây là Top 10+ Phần mềm kế toán được kế toán Bách Khoa đánh giá là phổ biến, thông dụng nhất dành cho doanh nghiệp hiện nay. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích quý bạn đọc trong quá trình tham khảo và lựa chọn phần mềm kế toán doanh nghiệp của mình phù hợp, giúp ích trong công tác chuyển đổi số mạnh mẽ của doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động quản lý, kinh doanh.

DỊCH VỤ KẾ TOÁN BÁCH KHOA – Chuyên tư vấn và cung cấp dịch vụ kế toán thuế

Địa chỉ VP: Tòa CT4, KĐT Mỹ Đình, Đường Mễ Trì, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0979.005.611

Zalo: 0979.005.611

Mail: ketoanbachkhoa.edu@gmail.com

Website: ketoanbachkhoa.vn

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ hotline để được hỗ trợ nhanh nhất. Xin cảm ơn!

Mrs.Thủy: 094.859.3663

Đăng ký tư vấn miễn phí