Chạy quảng cáo Meta có phải khấu trừ, nộp thuế thay? Hướng dẫn chi tiết theo Công văn 13194/TCS2-QLDN2

Trả lời ngắn: Theo Công văn 13194/TCS2-QLDN2, có, nếu doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và Meta không tính, không thu thuế GTGT 10% (biên lai không có dòng VAT). Khi đó doanh nghiệp phải khấu trừ, kê khai và nộp thay Meta cả thuế GTGT và thuế TNDN tại thời điểm thanh toán, bằng một mã số thuế nộp thay riêng. Doanh nghiệp nộp GTGT theo phương pháp trực tiếp thì không phải nộp thay; nghĩa vụ thuộc về Meta.

Đây là hướng dẫn của Thuế cơ sở 2 TP. Hồ Chí Minh tại Công văn 13194/TCS2-QLDN2 ngày 20/10/2026. Bài viết tóm lược đối tượng, căn cứ, hồ sơ, thời hạn và cách xử lý thuế GTGT đầu vào, chi phí được trừ, kèm các lưu ý thực tế cho kế toán.

Công văn 13194/TCS2-QLDN2 hướng dẫn gì?

Công văn 13194/TCS2-QLDN2 do Thuế cơ sở 2 TP. Hồ Chí Minh ban hành ngày 20/10/2026, trả lời câu hỏi của một doanh nghiệp về chính sách thuế đối với dịch vụ quảng cáo trên nền tảng số của nhà cung cấp ở nước ngoài, cụ thể là Meta Platforms Ireland Limited. Văn bản trả lời ba nhóm vấn đề: ai phải nộp thuế thay, đăng ký và kê khai bằng hồ sơ nào, chi phí quảng cáo có được trừ hay không.

Bối cảnh: sau khi doanh nghiệp xác thực mã số thuế và giấy đăng ký kinh doanh trong phần thanh toán của tài khoản quảng cáo, Meta không còn tính VAT trên biên lai. Từ đó phát sinh câu hỏi bên mua có phải tự nộp thuế thay hay không.

Lưu ý pháp lý: Đây là văn bản trả lời cho một người nộp thuế cụ thể, có giá trị tham khảo, không phải văn bản quy phạm pháp luật. Căn cứ áp dụng là các điều khoản gốc tại Nghị định 252/2026/NĐ-CP, Thông tư 89/2026/TT-BTC, Thông tư 90/2026/TT-BTC, Thông tư 69/2025/TT-BTC và Thông tư 20/2026/TT-BTC.

Ai phải nộp thuế thay Meta theo Công văn 13194/TCS2-QLDN2?

Nghĩa vụ phụ thuộc vào phương pháp tính thuế GTGT của bên mua và việc Meta có thu VAT hay không.

Phương pháp tính thuế GTGT của doanh nghiệp

Biên lai Meta

Ai kê khai, nộp thuế

Phương pháp khấu trừ

Không tính, không thu VAT 10%

Doanh nghiệp Việt Nam khấu trừ, kê khai, nộp thay (GTGT và TNDN)

Phương pháp trực tiếp

Không phụ thuộc

Meta tự kê khai, nộp thuế

Căn cứ: khoản 3 Điều 43 và khoản 1 Điều 44 Nghị định 252/2026/NĐ-CP. Theo khoản 3 Điều 43, tổ chức kinh doanh tại Việt Nam áp dụng phương pháp khấu trừ khi mua hàng hóa, dịch vụ của nhà cung cấp nước ngoài kinh doanh thương mại điện tử, dựa trên nền tảng số thì khấu trừ và nộp thuế thay; nhà cung cấp nước ngoài không phải khai, nộp đối với phần doanh thu đã được nộp thay.

Thời điểm: nghĩa vụ phát sinh tại thời điểm thanh toán tiền cho Meta, không phải cuối tháng hay cuối năm.

Meta đã có mã số thuế 9000000327, vì sao doanh nghiệp vẫn phải nộp thay?

Theo Công văn 13194, mã số thuế 9000000327 được cấp để Meta tự kê khai, nộp thuế cho phần doanh thu chưa được bên Việt Nam nộp thay, ví dụ doanh thu từ cá nhân hoặc từ tổ chức không áp dụng phương pháp khấu trừ. Phần doanh thu từ doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp khấu trừ, khi Meta không thu VAT, thuộc trách nhiệm nộp thay của bên Việt Nam.

Nếu biên lai Meta vẫn có dòng VAT 10% thì sao?

Công văn 13194 chỉ trả lời tình huống Meta không tính, không thu VAT. Trường hợp biên lai vẫn thể hiện VAT 10% không thuộc phạm vi văn bản này; doanh nghiệp nên hỏi cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước khi xử lý.

Phải nộp thay những loại thuế nào?

Doanh nghiệp nộp thay hai loại thuế:

  • Thuế GTGT: xác định theo Điều 9 Thông tư 69/2025/TT-BTC. Công văn đề cập khoản thuế GTGT 10% mà Meta không thu.
  • Thuế TNDN: xác định theo Điều 7 Thông tư 20/2026/TT-BTC (thuế TNDN đối với doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam). Tỷ lệ thuế TNDN tính trên doanh thu đối với dịch vụ là 5% theo khoản 3 Điều 12 Nghị định 320/2025/NĐ-CP.

Lưu ý khi tính số thuế: Công văn 13194 không đưa ra công thức cụ thể. Vì số tiền trả cho Meta là giá chưa bao gồm thuế tại Việt Nam, kế toán cần xác định doanh thu tính thuế đúng theo Điều 9 Thông tư 69/2025/TT-BTC và Điều 7 Thông tư 20/2026/TT-BTC, không tự áp tỷ lệ lên số tiền trên biên lai khi chưa đối chiếu cách quy đổi.

Quy trình 5 bước nộp thuế thay Meta theo Công văn 13194/TCS2-QLDN2

Bước 1: Xác định doanh nghiệp có thuộc diện nộp thay không

Kiểm tra hai điều kiện: doanh nghiệp đang nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, và biên lai Meta không có dòng VAT 10%. Đủ cả hai điều kiện thì thuộc diện nộp thay.

Bước 2: Đăng ký mã số thuế nộp thay

Doanh nghiệp không được dùng mã số thuế hiện có để kê khai, nộp thay. Phải đăng ký để được cấp mã số thuế nộp thay riêng (10 số).

  • Hồ sơ (khoản 5 Điều 7 Thông tư 90/2026/TT-BTC):
    • Tờ khai đăng ký thuế mẫu 04.1-ĐKT;
    • Bảng kê các hợp đồng nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài nộp thuế thông qua bên Việt Nam mẫu BK04.1-ĐKT.
  • Thời hạn: chậm nhất 10 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán lần đầu cho nhà cung cấp nước ngoài (điểm c khoản 3 Điều 6 Nghị định 252/2026/NĐ-CP), áp dụng cho trường hợp không ký hợp đồng trực tiếp.

Dễ nhầm: mẫu 04-ĐKT dành cho nhà thầu nước ngoài tự đăng ký, kê khai. Bên Việt Nam nộp thay dùng mẫu 04.1-ĐKT.

Bước 3: Lập tờ khai thuế nhà thầu

Lập Tờ khai mẫu 01/NTNN, NCCNN ban hành kèm Phụ lục I Thông tư 89/2026/TT-BTC. Khi lập tờ khai:

  • Tích chọn chỉ tiêu dành cho tổ chức kinh doanh tại Việt Nam áp dụng phương pháp khấu trừ, khấu trừ và nộp thuế thay cho nhà cung cấp ở nước ngoài;
  • Ghi mã số thuế tại Việt Nam của Meta: 9000000327.

Bước 4: Nộp tờ khai và tiền thuế đúng hạn

Căn cứ Điều 10 Nghị định 252/2026/NĐ-CP và Điều 30 Thông tư 89/2026/TT-BTC, doanh nghiệp chọn một trong hai cách:

Cách khai

Hạn nộp tờ khai

Theo từng lần thanh toán

Chậm nhất ngày thứ 10 kể từ ngày tiếp theo ngày phát sinh nghĩa vụ thuế

Theo tháng (khi thanh toán nhiều lần trong tháng)

Chậm nhất ngày 20 của tháng tiếp theo

Hạn nộp tiền thuế là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Ví dụ minh họa: Công ty A bị Meta trừ tiền 4 lần trong tháng 11/2026. Nếu đăng ký khai theo tháng, công ty nộp một tờ khai 01/NTNN, NCCNN và nộp tiền thuế chậm nhất ngày 20/12/2026 (nếu trùng ngày nghỉ thì áp dụng quy tắc lùi hạn theo quy định).

Bước 5: Lưu trữ hồ sơ, chứng từ

Lưu đủ bộ hồ sơ theo từng kỳ thanh toán (xem mục tiếp theo) để phục vụ khấu trừ thuế GTGT, tính chi phí được trừ và giải trình khi cơ quan thuế yêu cầu.

Không có hợp đồng giấy với Meta thì dùng chứng từ gì?

Công văn 13194 cho phép doanh nghiệp giao dịch điện tử, không ký hợp đồng giấy với Meta được dùng các hồ sơ, dữ liệu điện tử làm căn cứ xác định nghĩa vụ thuế, lưu tại đơn vị và xuất trình khi cơ quan thuế yêu cầu:

  1. Điều khoản dịch vụ của Meta (Terms of Service);
  2. Biên lai thanh toán / hóa đơn điện tử (Receipt/Invoice) do Meta phát hành;
  3. Lịch sử giao dịch trên tài khoản quảng cáo;
  4. Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt qua ngân hàng.

Công văn 13194/TCS2-QLDN2 hướng dẫn khấu trừ thuế GTGT và chi phí được trừ ra sao?

Khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Chứng từ nộp tiền thuế GTGT thay vào ngân sách nhà nước là căn cứ để doanh nghiệp kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào, với điều kiện dịch vụ phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh chịu thuế GTGT và có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt hợp lệ (Điều 14 Luật Thuế GTGT số 48/2024/QH15, Điều 26 Nghị định 181/2025/NĐ-CP).

Nói cách khác, căn cứ khấu trừ không phải biên lai hay invoice của Meta.

Chi phí được trừ khi tính thuế TNDN

Công văn tách hai trường hợp thuế GTGT nộp thay không được khấu trừ, với kết quả khác nhau:

Lý do không được khấu trừ

Xử lý khi tính thuế TNDN

Dịch vụ phục vụ hoạt động kinh doanh không chịu thuế GTGT (khoản chi vẫn đủ điều kiện Điều 9 NĐ 320/2025/NĐ-CP)

Thuế GTGT nộp thay được tính vào chi phí được trừ

Không thanh toán không dùng tiền mặt hoặc không liên quan đến sản xuất kinh doanh

Toàn bộ chi phí quảng cáo và khoản thuế nộp thay tương ứng không được trừ

Trường hợp thứ hai là rủi ro lớn nhất: doanh nghiệp mất cả chi phí quảng cáo, không chỉ phần thuế.

Bộ hồ sơ để chi phí quảng cáo Meta được trừ

  1. Điều khoản dịch vụ và thông tin tài khoản quảng cáo của Công ty trên nền tảng Meta;
  2. Biên lai thanh toán / hóa đơn điện tử của Meta, kèm dữ liệu, lịch sử chạy quảng cáo chứng minh dịch vụ phục vụ kinh doanh;
  3. Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt hợp lệ của Công ty trả cho Meta;
  4. Tờ khai mẫu 01/NTNN, NCCNN và chứng từ nộp tiền thuế thay vào ngân sách nhà nước.

Về hạch toán khoản thuế GTGT nộp thay không được khấu trừ, công văn không đưa bút toán cụ thể mà đề nghị doanh nghiệp thực hiện theo chuẩn mực và chế độ kế toán đang áp dụng.

Lưu ý thực tế cho kế toán

Các lưu ý dưới đây là khuyến nghị thực hành, không phải nội dung của Công văn 13194:

  • Thanh toán bằng tài khoản, thẻ đứng tên doanh nghiệp. Thanh toán bằng thẻ cá nhân của giám đốc hoặc nhân viên khiến việc chứng minh điều kiện thanh toán không dùng tiền mặt và chi phí thuộc về doanh nghiệp trở nên khó khăn.
  • Kiểm tra biên lai ngay sau mỗi lần Meta trừ tiền. Hạn đăng ký mã số thuế nộp thay chỉ 10 ngày làm việc kể từ lần thanh toán đầu tiên; phát hiện muộn ở kỳ đối chiếu cuối tháng dễ bị trễ hạn.
  • Thông tin xác thực trên tài khoản quảng cáo phải khớp tên, mã số thuế, địa chỉ trên giấy đăng ký kinh doanh.
  • Lưu bản Terms of Service tại thời điểm giao dịch (xuất PDF, ghi ngày tải) thay vì chỉ lưu đường dẫn, vì Meta có thể cập nhật điều khoản.
  • Đối chiếu với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Công văn 13194 là văn bản trả lời của một cơ quan thuế cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh; một số cơ quan thuế địa phương khác đã có văn bản trả lời theo hướng khác cho các nhà cung cấp nước ngoài khác. Doanh nghiệp ở địa phương khác nên xác nhận trước khi áp dụng.

Câu hỏi thường gặp

Công văn 13194/TCS2-QLDN2 có bắt buộc áp dụng cho mọi doanh nghiệp không?

Không trực tiếp. Công văn 13194/TCS2-QLDN2 là văn bản trả lời cho một người nộp thuế cụ thể, có giá trị tham khảo. Nghĩa vụ nộp thay phát sinh từ khoản 3 Điều 43 Nghị định 252/2026/NĐ-CP; doanh nghiệp nên đối chiếu với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước khi áp dụng.

Meta đã có mã số thuế tại Việt Nam, doanh nghiệp còn phải nộp thay không?

Có, nếu doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và Meta không tính, không thu VAT 10%. Mã số thuế 9000000327 dùng để Meta tự nộp thuế cho phần doanh thu chưa được bên Việt Nam nộp thay.

Doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp có phải nộp thay Meta không?

Không. Theo Công văn 13194, doanh nghiệp này không thuộc đối tượng khấu trừ, nộp thay theo khoản 3 Điều 43 Nghị định 252/2026/NĐ-CP; nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thuộc về Meta.

Có dùng mã số thuế của công ty để nộp thuế thay được không?

Không. Doanh nghiệp phải đăng ký mã số thuế nộp thay riêng (10 số) bằng mẫu 04.1-ĐKT và bảng kê BK04.1-ĐKT theo Thông tư 90/2026/TT-BTC.

Tờ khai thuế nhà thầu cho quảng cáo Meta dùng mẫu nào?

Mẫu 01/NTNN, NCCNN theo Phụ lục I Thông tư 89/2026/TT-BTC, tích chọn chỉ tiêu dành cho tổ chức áp dụng phương pháp khấu trừ nộp thay và ghi mã số thuế Meta 9000000327.

Thuế GTGT nộp thay Meta có được khấu trừ đầu vào không?

Được, nếu dịch vụ phục vụ hoạt động kinh doanh chịu thuế GTGT và có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt hợp lệ. Căn cứ khấu trừ là chứng từ nộp thuế GTGT thay vào ngân sách nhà nước.

Nguồn tham khảo và thời điểm cập nhật

Nội dung cập nhật đến ngày 02/11/2026, tổng hợp từ:

Liên hệ tư vấn

Việc nộp thuế thay Meta kéo theo một chuỗi thủ tục: đăng ký mã số thuế nộp thay, kê khai định kỳ, khấu trừ đầu vào và chuẩn hóa chứng từ chi phí. Kế Toán Bách Khoa đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc rà soát hồ sơ, kê khai thuế, hóa đơn điện tử, báo cáo tài chính và xử lý các thủ tục kế toán – thuế theo quy định. Nếu cần trao đổi về trường hợp cụ thể, quý doanh nghiệp có thể liên hệ:

Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn thuế Bách Khoa 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *